090.490.7252Bài viết "Nhà khoa học Mai Thị Tấn với cây Hibiscus" trên báo Pháp Luật Xã Hội

Báo Pháp luật Xã hội thứ Sáu, ngày 24/05/2013.

Hibiscus là một loài cây có nguồn gốc ở Nam Mỹ, châu Phi. Nhưng về Việt Nam, Hibiscus được mang một cái tên thuần Việt: Bụt Dấm. Có lẽ nhìn xa, màu sắc của Hibiscus giống hoa dâm bụt chăng.

Hoa-but-giam

Hoa Hibiscus có màu phớt hồng.

Dai qua_tuoi_hibiscus_thaomoc.com.vn_02

Đài quả Hibiscus chính là nguyên liệu chính của các sản phẩm của Thảo Mộc

Đặc điểm nổi bật của cây nhập ngoại này là màu hoa đỏ rực. Sau này một số sản phẩm của nó còn được mang cái tên đúng với màu mà nó phô diễn ấn tượng: Hồng Hoa. Trà Hồng Hoa, siro Hồng Hoa... Nhiều Công ty dược liệu, mỹ phẩm, giải khát đã khai thác đặc tính sinh học của Hibiscus, chế biến thành nhiều loại thuốc khác nhau, nhiều loại rượu, nước giải khát. Không phải thiên nhiên, thổ nhưỡng nước nào cũng thích hợp để Hibiscus phát triển. Nhưng đất đai khí hậu Việt Nam lại hoàn toàn thích hợp: Nắng gió nhiệt đới, đất khô vùng đồi. Mới nghe đã thấy Hibiscus là một nguồn lợi thực sự. Cho đến nay "cây hái ra tiền" này vẫn chưa được đánh giá, khai thác đúng như khả năng ẩn chứa trong nó. Nhưng Thạc sĩ Mai Thị Tấn thì quan tâm đặc biệt. Chị đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, khám phá và khuyến khích nông dân trồng Bụt Dấm từ những vùng đất đồi Ba Vì, Lương Sơn đến những tỉnh xa như Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bình Thuận... Những sản phẩm chế biến từ Hibiscus đã được thị trường chào đón.

Mai Thị Tấn được đào tạo chuyên ngành lâm nghiệp tại Học viện Kirov - Liên Xô (cũ). Chị công tác nhiều năm trong  ngành lâm nghiệp. Chị cho biết:

Vào năm 1992 một GS người Đức, có tên là Jnoen, GĐ Cty Bioss  Rohsteoffe đã đưa những hạt giống đầu tiên vào Việt Nam. Họ phối hợp với Viện Nghiên cứu thực nghiệm Lâm đặc sản  gieo trồng, thu hoạch, sơ chế. Phía Đức nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Nhưng khi GS người Đức và nhóm chuyên gia của ông về nước, Viện cũng không có kinh phí để tiếp tục dự án đó nữa. Lúc đó tôi là Giám đốc Xí nghiệp Lâm đặc sản (Bộ Lâm nghiệp) cảm thấy rất tiếc. Và những gì giáo sư người Đức giới thiệu đã thực sự thu hút tôi. Giới y học  ở Italia, CHLB Đức, Ấn Độ... và một quốc gia rất gần Việt Nam là Thái Lan coi Hibiscus là "Nhà máy hóa chất khổng lồ". Vi chất chứa trong Hibiscus có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, hạn chế tạo sỏi đường tiết niệu, kháng nấm, tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm mỡ trong máu, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa ung thư ...

Mai Thi_Tan_thaomoc.com.vn_01

Nhà khoa học Mai Thị Tấn bên những đứa con yêu dấu của mình.

Hấp dẫn từ tác dụng to lớn của loài cây nhập ngoại này, Thạc sĩ Mai Thị Tấn đã bỏ ra 5 năm nghiên cứu trên hàng trăm tài liệu của nhiều nước. Chị bắt tay vào thực nghiệm bằng những phương tiện hạn chế. Khá nhiều lần thất bại. Nhưng chị nghĩ, không thể bỏ cuộc khi lợi ích cộng đồng, nhất là người nghèo có thể hưởng thành quả từ các chế phẩm của Hibiscus.

Mai Thị Tấn quyết định thôi công tác ở xí nghiệp để tập trung nghiên cứu cây Hibiscus. Chị thành lập Công ty TNHH Thảo Mộc. Bước đầu chị cho ra mắt một số sản phẩm được chiết xuất từ Hibiscus: Trà Hibiscus, rượu vang, mứt... Một số khách hàng nước ngoài tìm đến Công ty, ký hợp đồng mua bán sản phẩm sơ chế. Một số Viện nghiên cứu trong nước như bộ môn Sinh hóa, ĐH Quốc gia, Viện Y học dân tộc đã quan tâm đến Hibiscus. GS Trần Thúy, Viện trưởng Viện Y học dân tộc cổ truyền ghi nhận, những chế phẩm chiết xuất từ Hibiscus điều trị rất có hiệu quả trên một số bệnh nhân.

Và kết lại, điều Thạc sĩ Mai Thị Tấn mong muốn là các cơ quan quản lý, các nhà khoa học lâm nghiệp - dược liệu  quan tâm hơn nữa, có kế hoạch khai thác Hibiscus, như nhiều Trung tâm nghiên cứu, khai thác Hibiscus trên thế giới đã làm, đem lại giá trị cao cho y học cũng như cho kinh tế của nước họ.

Các bạn có thể tham khảo link của bài viết tại:

http://phapluatxahoi.vn/20130524090445771p1043c1055/mai-thi-tan-voi-cay-hibiscus.htm

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

  • Hotline: (+84) 90.490.7252
  • Tel: (+84) - 4 - 38633245
  • E-mail:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website chính thức: http://trao.com.vn
  • Website quà tết: http://quatetta.com.vn
  • Website giới thiệu Hibiscus: http://thaomoc.com.vn/
  • Facebook - Youtube - Instagram

Tham khảo thêm các bài viết:: Trang chủ Quà tếtLựa chọn quà tết cho Công tyMenu Quà tếtMenu sản phẩm HibiscusQuà tết 2018; Quà tết sức khỏe; Quà tết ý nghĩa; Quà tết doanh nghiệp; Quà tết nhân viênHộp quà têtGiỏ quà tết