090.490.7252"Người mẹ" đỡ đầu của cây Hibiscus

Chặng đường Hibiscus đến gần hơn với người dân Việt Nam đã đi qua 2 thập kỷ đầy chông gai.

Có thể chúng ta đã từng biết đến những sản phẩm từ cây Hibiscus như: trà đỏ, mứt sệt, rượu vang, siro và tác dụng chữa bệnh của nó. Nhưng ít ai biết đến "Người mẹ" đỡ đầu của cây Hibiscus ở Việt nam: Chị Mai Thị Tấn – Giám đốc Công ty Thảo Mộc chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm từ cây Hibiscus.

Năm 1992, lần đầu tiên chị Tấn được thấy cây Hibiscus đến từ Bắc Phi, Châu Mỹ thuộc họ dâm bụt do GS – TS Jnoen (người Đức) mang đến. Chị đã bị màu đỏ của nó mê hoặc và mang theo Hibiscus về nhận công tác tại Xí nghiệp Lâm đặc sản Hà Tây. Xí nghiệp đang trong tình trạng có nguy cơ giải thể, là Giám đốc chị càng nóng lòng hoàn thành đề tài "Nghiên cứu, gây trồng và chế biến các sản phẩm màu thiên nhiên: trà, mứt, rượu từ Hibiscus" để khôi phục lại xí nghiệp. Trong qúa trình nghiên cứu, chị phát hiện ra Hibiscus là cây dược liệu quý chữa được viêm kháng khuẩn, ngăn ngừa bệnh ung thư, giảm cholesterol trong máu... nên càng thêm say mê. Chị quyết tâm phải nhân rộng, phổ biến trồng Hibiscus để xoá nghèo cho người nông dân. Một mặt chị đi khắp Hoà Lạc, Đồng Mô.... để nghiên cứu xem đất có phù hợp không, mặt khác chị đi khắp nơi gõ cửa xin kinh phí cho dự án. Nhưng nơi nào cũng lắc đầu vì không ai tin Hibiscus của chị. Kiên trì, cuối cùng chị xin được 20 triệu làm thử nghiệm chiết xuất Hibiscus thành rượu, làm mứt sệt, trà nhúng. Chị tự mang sản phẩm đi giới thiệu và nhiều người đã biết đến sản phẩm từ Hibiscus.

Bất ngờ chị bị công an Hà Tây bắt vì tội "làm rượu giả". Hoá ra rượu chiết xuất từ Hibiscus bị coi là rượu giả. Rượu, nguyên liệu, phòng thí nghiệm đều bị tịch thu, công trình nghiên cứu gián đoạn. Chị đã chứng minh bằng chính những tài liệu nghiên cứu suốt 3 năm trời. Rồi chị đã được minh oan, nhưng tất cả lại trở về con số 0 tròn trĩnh.

Năm 1997, chị ra Hà Nội để làm lại từ đầu với hai bàn tay trắng. Trong lúc bế tắc, liên hiệp KHCN Tin học Ứng dụng (UIA) mời chị cộng tác nhằm phát triển cây Hibiscus đem lại hy vọng cho chị. Nhưng sau một năm cộng tác chị mới vỡ lẽ ra họ chỉ lợi dụng nhằm "xin không" thành quả nghiên cứu của chị. Chị đâm đơn kiện nhưng không được giải quyết khiến chị càng thất vọng, muốn buông xuôi. Nghĩ đến giá trị của Hibiscus chị lại vươn lên tiến tới thành lập Công ty Thảo Mộc năm 1998.

Chị chủ trương phải bán, giới thiệu sản phẩm tận nhà mới phát triển sản phẩm sâu rộng và sản phẩm đã được thị trường chấp nhận, bán chạy, nhưng ngay sau đó các sản phẩm nhái kém chất lượng ra đời đã khiến công ty lao đao. Chưa hết, thời gian này mưa ròng rã mấy tháng trời, các vùng nguyên liệu không có lò sấy nên các đài quả thối phải đổ bỏ, nông dân thiệt hại nặng nề khiến chị không có nguyên liệu. Tuy vậy, chị vẫn không lùi bước. Chị tích cực viết báo giới thiệu về nguồn gốc và tác dụng chữa bệnh của Hibiscus và đã có hàng ngàn lá thư gửi về xin giống cây, tìm hiểu về Hibiscus. Hibiscus đã tạo việc làm cho nông dân khắp các vùng từ Đồng Mô, Tam Đảo đến Hải Dương. Mùa hè là mùa nước siro và trà Hibiscus được ưa chuộng, Hibiscus đã có mặt khắp các khu du lịch từ Bắc vào Nam. Khi sản phẩm được đưa giới thiệu ở một hội chợ bên Trung Quốc, Thảo Mộc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng cho sản phẩm từ Hibiscus. Với những ưu điểm của mình, cây Hibiscus còn nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa, đem lại lợi ích kinh tế lớn và vì vậy người phụ nữ ngoài 60 tuổi này vẫn tất bật với việc nghiên cứu để tìm kiếm thêm những sản phẩm từ Hibiscus.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

  • Hotline: (+84) 90.490.7252
  • Tel: (+84) - 4 - 38633245
  • E-mail:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website chính thức: http://trao.com.vn
  • Website quà tết: http://quatetta.com.vn
  • Website giới thiệu Hibiscus: http://thaomoc.com.vn/
  • Facebook - Youtube - Instagram

Tham khảo thêm các bài viết:: Trang chủ Quà tếtLựa chọn quà tết cho Công tyMenu Quà tếtMenu sản phẩm HibiscusQuà tết 2018; Quà tết sức khỏe; Quà tết ý nghĩa; Quà tết doanh nghiệp; Quà tết nhân viênHộp quà têtGiỏ quà tết