090.490.7252Đài truyền hình Hà Nội giới thiệu về người phụ nữ say mê với cây Hibiscus

Người phụ nữ say mê với cây Hibiscus.

Những bông hoa có màu đỏ như rượu booc đô này với cái tên là lạ Hibiscus dường như đã chiếm trọn niềm đam mê của người phụ nữ. Mặc dù đã ở cái tuổi ngót 60, Thạc sĩ chuyên ngành Hóa chế biến Mai Thị Tấn từng có 15 năm gắn bó với loài hoa quý, có xuất sứ từ vùng Trung Mỹ và Bắc Phi xa xôi. Theo suy biến vào năm 1992, khi đó chị còn công tác tại Viện nghiên cứu Lâm đặc sản bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chị Mai Thị Tấn chia sẻ: "Tôi gặp được cây này là do Giáo sư người Đức. Ông đưa hạt giống ra và ông muốn bao tiêu tất cả sản phẩm của nó. Đầu tiên là chúng tôi trồng trên sân cơ quan, nhìn thấy sản phẩm ra đời là những cái quả, đồng thời tôi bắt đầu tham gia phân tích nó, đồng thời với cái tài liệu mà tôi đọc. Tôi thấy nó là một thứ quả quá tốt, quá kinh tế, quá lợi cho người trồng và người dùng nó. Hibiscus là một cây rất ưa nắng và rất hợp với núi đồi Việt Nam. Ví dụ mới chỉ có 6 tháng tuổi mà người nông dân lại có thể vừa trồng nó vừa sử dụng được tất cả các sản phẩm của nó cho gia đình".

15 năm là khoảng thời gian đầy trắc trở. Chị tâm sự đã có nhiều khi cảm thấy thất vọng, chán chường và muốn buông xuôi. Nhưng có lẽ tình yêu và lòng đam mê của một người làm khoa học muốn cống hiến cho đời những sản phẩm hữu dụng mới có thể giúp chị vượt qua. Từ 100 hạt giống ban đầu của giáo sư Ellen chị đã gieo trồng và nhân giống thành công loài hoa có tính dược lí cao có dung lượng màu và hàm lượng vitamin rất tốt. Điều thú vị ở chỗ, tuy là giống nhập ngoại nhưng cây Hibiscus lại rất phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của Việt Nam. Cây có thể sống trên đất tạp, đất đồi gò và chịu nắng tốt. Với tên gọi Việt Nam hóa là hồng hoa, Hibiscus sẽ là cây xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân ở nhiều địa phương trong cả nước. Trên thực tế thì từ mảnh vườn thí nghiệm nhỏ đầu tiên chị Tấn đã đưa giống cây mới đến các tỉnh miền núi phía Bắc và vào phương Nam nắng ấm. Hàng chục tấn quả khô đã được thu gom để xuất dưới dạng nguyên liệu thô sang thị trường Nhật. Không chỉ dày công mà chị còn tốn của, tự bỏ tiền túi để nghiên cứu chế phẩm hữu ích từ đài hoa và quả Hibiscus. Khi đã trở thành giám đốc Công ty rượu vang Thảo mộc, con người doanh nhân và nhà khoa học đã hòa quyện giúp chị có những bước đi táo bạo hơn. Hiện tại công ty của chị đã đưa vào sản xuất đại trà 3 loại mứt, 4 loại trà, rượu vang và 2 loại nước cốt quả uống liền.

Hibiscus 17

Cây Hibiscus vào mùa thu hoạch. 

"Khi tôi là một nhà khoa học, khi đọc lên mà nghiên cứu nó mà thấy được giá trị của nó thì tôi không thể nào tôi rời bỏ nó được. Măc dù rất khó khăn, không có tiền, tôi đi vay, huy động tiền của cả nhà, của em út, của họ hàng, của bạn bè để mà làm nó. Tôi cũng gặp quá nhiều khó khăn với rất nhiều vấn đề nhưng mà tôi vẫn vượt lên được. Bởi cái sự đam mê của mình đối với cây và quả hibiscus", chị Mai Thị Tấn nói. 

Khi được hỏi: "Thưa bà sau thời gian rất là dài: 15 năm gắn bó với cây Hibiscus. Và đến hôm nay bà cảm nhận được sự thành công của mình như thế nào?". Chị nở nụ cười với chúng tôi: "Tôi rất mừng là người Việt Nam đã cảm nhận được nó, và đã bắt đầu dùng nó. Ví dụ như tôi đi hội chợ khắp mọi miền trên đất nước từ Lạng Sơn cho tới mũi Cà Mau và những người thực sự có bệnh dùng nó thì đã mê hoặc vì nó và đã gửi tiền ra bưu điện để tôi gửi hàng. Cho đến năm nay là tôi mừng lắm rồi.".

Những lợi thế của đất nước nhiệt đới đã được người phụ nữ bé nhỏ này khai thác. Một giống hoa dược liệu quý, nhiều ứng dụng được khai thác, khá phổ biến ở một số quốc gia lớn trên thế giới đã được nhân giống thành công ở Việt Nam. Là cây có thể giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo. 15 năm là quãng thời gian không ngắn đối với một đời người, nhưng để sống trọn vẹn với niềm đam mê và định hình cho một dòng sản phẩm mới có tiềm năng phát triển thì không phải ai cũng có cơ duyên.  

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

  • Hotline: (+84) 90.490.7252
  • Tel: (+84) - 4 - 38633245
  • E-mail:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website chính thức: http://trao.com.vn
  • Website quà tết: http://quatetta.com.vn
  • Website giới thiệu Hibiscus: http://thaomoc.com.vn/
  • Facebook - Youtube - Instagram

Tham khảo thêm các bài viết:: Trang chủ Quà tếtLựa chọn quà tết cho Công tyMenu Quà tếtMenu sản phẩm HibiscusQuà tết 2018; Quà tết sức khỏe; Quà tết ý nghĩa; Quà tết doanh nghiệp; Quà tết nhân viênHộp quà têtGiỏ quà tết