090.490.7252Báo Sức khỏe & Đời sống công nhận chức năng hạ huyếp áp, kháng khuẩn của Hibiscus

Báo Sức khỏe & Đời sống là cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.

Bài viết được trích từ Trang báo điện tử Sức khỏe & Đời sống đăng ngày 22/11/2007. Trong bài viết này, báo sức khỏe và đời sống dùng tên tiếng Việt là Bụp Giấm thay cho tên thông dụng là Hibiscus. Xem bài viết gốc tại: 

http://suckhoedoisong.vn/7929p0c60/hoa-bup-giam-ha-huyet-ap-khang-khuan.htm

Hoa Bụp Giấm hạ huyếp áp, kháng khuẩn.

Bụp Giấm (Hibiscus sabdariffa L.) thuộc họ Bông (Malvaceae), tên khác là cây giấm, bông bụt giấm, đay Nhật, là một cây bụi, cao 1-2m. Thân màu lục hoặc đỏ tía, phân cành ở gốc. Cành nhẵn hoặc hơi có lông. Lá mọc so le. Hoa to, mọc riêng lẻ ở kẽ lá, màu vàng, ở giữa màu đỏ tía sẫm. Quả nang, hình trứng, nhọn đầu, có lông mịn, mang đài tồn tại, hạt nhiều, màu đen.

Hibiscus 32

Cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và thử nghiệm phủ đất trống đồi trọc cho kết quả tốt ở Hà Tây, Hòa Bình, rất thích hợp với đất đai cằn cỗi, ít mưa nhiều nắng.

Bộ phận dùng làm thuốc của Bụp Giấm là hoa, thu hái vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Và cũng chỉ thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất. Về mặt hóa học, hoa Bụp Giấm chứa anthocyan 1,5%, acid hữu cơ, nhựa, đường, alcaloid, các vitamin A, B, C, D và một số thành phần khác. Anthocyan gồm chủ yếu là delphinidin - 3 - sambubiosid (hibiscin hay daphiriphylin) và cyanidin - 3 - sambubiosid (một sắc tố màu đỏ dùng để nhuộm màu thức ăn và đồ uống, thay thế các loại hóa chất tổng hợp thường gây độc). Acid hữu cơ bao gồm acid hibiscic 23%, acid citric 12-17%, acid tartric và malic.

Theo kinh nghiệm dân gian của Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác, lá đài của hoa Bụp Giấm để tươi, rửa sạch, ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc để thành thứ đồ uống đặc biệt, có vị chua dịu, mùi thơm nhẹ, có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, lợi tiểu, thông mật, nhuận tràng, hạ huyết áp, sát khuẩn, kháng nấm, chống độc (Đã có sản phẩm nước uống giải khát với nhãn hiệu đăng ký là Hib-C của Malaysia). Lá đài hoa Bụp Giấm phơi khô, hãm uống là thuốc giúp tiêu hóa chữa các bệnh gan, mật. Liều dùng hằng ngày: 9-15g.

Cao chiết của lá đài hoa Bụp Giấm trộn với hydroxyd nhôm, rồi bào chế thành dạng viên, mỗi viên chứa 0,64g dược liệu; ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 3-5 viên, chữa tăng huyết áp. Hoa Bụp Giấm còn được chiết xuất và pha chế thành các sản phẩm như trà nhúng, rượu vang, mứt, sirô để phục vụ nhu cầu giải khát và phòng, chữa bệnh cho nhân dân.

Gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu thấy một số hợp chất trong hoa Bụp Giấm khi tác dụng lên gan mật giúp điều hòa được hàm lượng cholesterol trong máu, chuyển hóa chất béo giúp hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch gây tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, hạn chế hiện tượng béo phì và chống lão hóa. Chất hibiscin trong hoa cũng được xác định có tính kháng khuẩn.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

  • Hotline: (+84) 90.490.7252
  • Tel: (+84) - 4 - 38633245
  • E-mail:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website chính thức: http://trao.com.vn
  • Website quà tết: http://quatetta.com.vn
  • Website giới thiệu Hibiscus: http://thaomoc.com.vn/
  • Facebook - Youtube - Instagram

Tham khảo thêm các bài viết:: Trang chủ Quà tếtLựa chọn quà tết cho Công tyMenu Quà tếtMenu sản phẩm HibiscusQuà tết 2018; Quà tết sức khỏe; Quà tết ý nghĩa; Quà tết doanh nghiệp; Quà tết nhân viênHộp quà têtGiỏ quà tết

Theo Báo Sức khỏe & Đời sống.